Ngày đăng: 16/12/2021   ||   Lượt xem: 727
Chia sẻ

Vẻ đẹp mộc mạc, gần gũi, hấp dẫn của Sen đã hớp hồn du khách mỗi khi đến với vùng đất Đồng Tháp

Nói đến vùng đất Đồng Tháp, mọi người thường liên tưởng đến vùng đất Sen hồng, gắn chặt với câu ca dao nổi tiếng “Tháp Mười đẹp nhất bông sen, Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”. Chính vẻ đẹp mộc mạc, gần gũi, hấp dẫn của Sen cùng với sự quyết tâm, nỗ lực của tỉnh Đồng Tháp đã dần tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách khi nghĩ về địa phương vốn được xem là “khuất nẻo” này. Vùng đất sen Hồng đã và đang ghi đậm những tình cảm trong lòng du khách.

Vốn là nơi đất lành, được thiên nhiên ưu đãi, cùng với những con người dám nghĩ, dám làm, dày công tạo dựng, du lịch Đồng Tháp vừa mang những đặc trưng của vùng sông nước Cửu Long, vừa có những nét chấm phá riêng. Đó là một Đồng Tháp với những đồng Sen bạt ngàn ngay dưới chân Khu di tích quốc gia cấp đặc biệt Gò Tháp, những khu rừng tràm nguyên sinh ở di tích Xẻo Quýt. Hay cây Sen đan xen trên những cánh đồng lúa xanh bạt ngàn, tạo nên điểm nhấn rất riêng.

Bà Trần Thị Thái, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Vẻ đẹp của đồng Sen Tháp Mười cho tới bây giờ vẫn còn điều kiện để phát triển, giúp chúng ta có những trải nghiệm. Nếu có điều kiện đi từ Cao Lãnh đến TPHCM ngang tuyến N2 vào mùa nước thì sẽ thấy rất rõ. Vì sao khi nói về Đồng Tháp hay nói về sen Tháp Mười. Bởi vì sen Tháp Mười mọc tự nhiên, chen bên cạnh những cánh đồng lúa bát ngát”. Vào những dịp cuối tuần, có rất đông khách đến tham quan tại các cánh đồng Sen xã Mỹ Hòa và Tân Kiều, huyện Tháp Mười cũng như ở các điểm du lịch sinh thái khác trên địa bàn. Loại hình du lịch cộng đồng này đang phát triển mạnh và đáp ứng nhu cầu cho du khách muốn trải nghiệm và khám phá. Khi được tận mắt chứng kiến những cánh đồng Sen bát ngát trải dài ngút tầm mắt với hoa Sen trắng, hồng nở rộ, trang điểm cho cánh đồng thêm nét xuân thì. Đắm mình trong không gian được hòa quyện giữa hương đồng gió nội với hương Sen dịu ngọt, tinh khiết, thì bao nhiêu mệt nhọc bỗng như tan biến.

Tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, giờ đây, biểu tượng hoa Sen được xem là điểm nhấn nhằm tạo nét đặc trưng trong thu hút khách du lịch. Từ cánh đồng Sen bát ngát đến những món ngon được làm từ Sen đã tạo nét rất riêng với khách phương xa.

Ông Nguyễn Văn Tiềm, Giám đốc khu di tích Xẻo Quýt cho biết: “Chủ trương của tỉnh có nhiều điểm nhấn, trong đó Sen được xem là sản phẩm chính về du lịch. Các sản phẩm từ Sen có trong thức ăn, thức uống rồi sản phẩm hoa Sen”.

Theo đề án phát triển du lịch, Đồng Tháp sẽ xây dựng Thành phố Cao Lãnh trở thành "thủ phủ" của đất Sen hồng, của kiến trúc xanh và hoa Sen. Riêng Đồng Sen Tháp Mười và Gò Tháp sẽ trở thành điểm du lịch trọng điểm. Vừa qua, tỉnh Đồng Tháp đã lập quy hoạch phân khu Khu du lịch Đồng Sen Tháp Mười thuộc huyện Tháp Mười. Đây là khu du lịch cộng đồng với định hướng là du lịch sinh thái, nhằm giới thiệu và quảng bá về hoa Sen và các sản phẩm Sen.

Hiện nay, tại trung tâm của tỉnh Đồng Tháp, Sen được trồng tại các tuyến đường chính của thành phố. Thành phố cũng trang trí các cụm tiểu cảnh về hoa Sen, biểu tượng hoa Sen và "bé Sen" - biểu tượng vui của du lịch Đồng Tháp để chào đón du khách đến với thủ phủ đất Sen hồng.

Với mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng với những sản phẩm ấn tượng phục vụ du khách, bà Trần Thị Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh địa phương có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cùng với sự đa dạng về quần thể kiến trúc xen lẫn cảnh quan đậm chất hoang sơ. Đây được xem là thế mạnh để Đồng Tháp phát triển nhiều loại hình du lịch như du lịch sinh thái, văn hóa lịch sử và du lịch cộng đồng. Hiện tại, tỉnh đang tập trung đẩy mạnh xây dựng các hình thức du lịch đặc thù và những sản phẩm du lịch mang nét đặc trưng riêng tương xứng với tiềm năng du lịch của tỉnh để có thể đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách gần xa.

“Đồng Tháp thuần khiết như hồn Sen”, slogan ấn tượng này giờ đây đã được những người con của quê hương “đất Sen hồng” thuộc nằm lòng để quảng bá về vẻ đẹp ấn tượng, tạo sức hút cho du lịch. Để từ đó, đến với Đồng Tháp là đến với du lịch sinh thái với không gian trong lành của thiên nhiên, với văn hóa Sen mang sắc thái riêng của vùng đất Đồng Tháp Mười hoang sơ./. Theo Thanh Tùng/VOV – ĐBSCL (2015)


(*) Xem thêm

Bình luận